TRUNG TÂM DVVL BÌNH DƯƠNG THỰC HIỆN MỘT SỐ GIẢI PHÁP CÂN BẰNG THỊ TRỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG HIỆN NAY

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương thì Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến Trung tâm đến tháng 09 năm 2018 là 92.235 lao động. Trong khi đó, lượng người tìm việc trong 09 tháng đầu năm là 65.000 lao động. Như vậy lực lượng lao động đáp ứng được 70,47 % nhu cầu của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn diễn ra.

  admin  /    04/10/2018  /    98  / 

Theo Cục thống kê tỉnh Bình Dương, Trong 9 tháng đầu năm 2018, Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 9,37% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 17,7% so với cùng kỳ; Tổng Kim ngạch xuất khẩu tăng 17,7% so với cùng kỳ; Tổng Kim ngạch nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng 17,5% . Tình hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã dẫn đến những thay đổi của thị trường lao động.Theo Biểu đồ cung – cầu lao động 09 tháng năm 2018 ta có thể thấy trong quý III năm 2018 lượng lao động có nhu cầu tìm việc làm đã giảm so với quý II năm 2018. Do Trong giai đoạn này người lao động bắt đầu không có nhu cầu “nhảy việc”, họ mong muốn ổn định việc làm để có thể nhận được đầy đủ các chế độ đãi ngộ khi vào giai đoạn chuẩn bị nghỉ Tết nguyên đán. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã đi vào ổn định, cần một lượng lao động lớn để thực hiện các đơn hàng cuối năm. Trong tháng 09/2018, nhu cầu tuyển dụng cao gấp 2,69 lần nhu cầu tìm việc. Lực lượng lao động đã không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Đại diện phía doanh nghiệp cho biết: “hiện nay có nhiều công ty nước ngoài sẽ đầu tư tại Việt Nam, cho nên số lượng nhu cầu tuyển dụng là rất cao đây là thời điểm người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm tăng mạnh đê chuẩn bị cho năm mới. Việc tăng sản lượng, đơn hàng cần một nguồn lao động lớn để hoàn thành, cho nên đây cũng là thời điểm tuyển dụng tăng cao. Ngược, nguồn lao động trong thời điểm này lại khan hiếm. có thể thấy đây là thời điểm phức tạp nhất trong năm…

Đơn vị: người

Trình độ

LĐPT &

Sơ cấp

Trung cấp

Cao đẳng

Đại học

Sau đại học

Nhu cầu tuyển dụng

74.474

11.850

3.988

1.920

3

Nhu cầu tìm việc

56.699

2.418

2.302

4.578

58


Về tuyển dụng theo trình độ, chủ yếu doanh nghiệp cần lao động ở các trình độ: Lao động phổ thông, lao động có tay nghề (sơ cấp), lao động trình độ Trung cấp (chiếm 80,74% so với các trình độ khác). Riêng đối với lực lượng lao động ở trình độ trung cấp, ta có thể nhận thấy doanh nghiệp đang trong “cơn khát” nguồn lao động này. Nhu cầu tìm việc chỉ đáp ứng được 20,4% của nhu cầu tuyển dụng. Mặc dù do nhu cầu tuyển dụng cao kéo theo số lượng người nhận được việc làm tăng nhưng tình trạng thiếu hụt lao động vẫn diễn ra. Ngược lại, lực lượng lao động có trình độ cao như đại học và sau đại học lại thừa so với nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.  Đặc biệt, sự chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc ở trình độ sau đại học là đáng báo động.

 

Thực hiện sàn GDVL tại chi nhánh

Nhằm khắc phục tình trạng này, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động và hỗ trợ cho doanh nghiệp tuyển dụng lao động, Trung tâm đã và đang triển khai các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm. Liên kết lao động ngoài tỉnh…. tổ chức sàn GDVL trực tuyến và online, triển khai sàn đến các chi nhánh Dĩ An, Tân Định và Tân Uyên. … Ngoài ra, trung tâm đến các trường đại học, cao đẳng, các trường nghề trên địa bàn tỉnh tư vấn các ngành nghề cho sinh viên… Khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với vai trò là người sử dụng cuối cùng. Củng cố, nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của các hoạt động dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật. Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, dự báo xu hướng việc làm, nhu cầu của người sử dụng lao động,…

 

Chương trình liên kết lao động tại Bình Dương

Trong năm, Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở ngành Da giày, may mặc – đây cũng là thế mạnh của tỉnh Bình Dương. Tiếp theo đó là các ngành kỹ thuật, cơ khí, kinh doanh quản lý, kiểm toán kế toán. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người lao động lại tập trung ở các nhóm ngành kinh tế, kế toán kiểm toán, điện điện tử, vận tải…

 

Để đảm bảo doanh nghiệp có số lượng lao động tuyển dụng và đồng thời sinh viên mới ra trường có việc làm phù hợp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động sàn GDVL nhằm tư vấn hướng nghiệp đến các cử nhân sắp ra trường. Ngày 08/10 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ 196, thu hút được 334 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, trong đó số doanh nghiệp tham gia trực tiếp tại sàn là 37 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lên đến 11.748 người.

Ngành nghề tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia giao dịch lần này chủ yếu là các ngành: Dịch vụ vận tải, gỗ, xây dựng, văn phòng, bảo hiểm, điện tử, viễn thông, may, giày dép, bảo vệ, cơ khí, chế biến thực phẩm, sản xuất các sản phẩm nông sản, phân phối hàng tiêu dùng, kinh doanh địa ốc, bán hàng, và các ngành dịch vụ khác.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên được tổ chức 2 lần/tháng tại trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, nhằm chắp nối cung cầu lao động. Việc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp giúp doanh nghiệp và người lao động hiểu nhau hơn.

Ban biên tập Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương

© 2018 - Designed by PP & MT - TTDVVL Bình Dương