THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG CẬN TẾT – DOANH NGHIỆP GẶP KHÓ KHĂN TRONG TUYỂN DỤNG

Thời điểm cận Tết, được xem là “Mùa” của lao động thời vụ, bởi đây là thời điểm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao nhất. Do đây cũng là thời điểm thị trường gia tăng sản xuất cung cấp hàng hóa đa dạng để đáp ứng sức mua sắm tăng cao của người dân. Đây cũng là dịp để kiếm thêm thu nhập cho nhiều người, nhất là đối với các bạn trẻ mới ra trường hoặc người lao động chưa tìm được việc làm phù hợp.

  admin  /    28/01/2019  /    137  / 

Phân chia theo trình độ

 

LĐ Phổ Thông

Trung Cấp

Cao Đẳng

Đại học & sau ĐH

Số Lượng

32.157

2590

673

311

%

90

7.25

1.88

0.87


Biểu đồ: nhu cầu tuyển dụng phân chia theo trình độ

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, từ tháng 11/2018 đến tháng 01/2019 cần khoảng 35.731 lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, theo biểu đồ nhu cầu tuyển dụng phân chia theo trình độ thì số lượng lao động đại học và sau đại học chiếm 0.87%; Cao đẳng chiếm 1.88%; Trung cấp chiếm 7.25%; Lao động phổ thông chiếm đa số 90%.

Hiện nay, tại trang trực tuyến tìm việc online của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, hàng loạt các công ty ồ ạt đăng tải thông tin tuyển dụng để tăng năng suất, đạt tiến độ, kế hoạch kinh doanh đề ra. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các vị trí như: điện, điện tử; cơ khí; giầy da; may mặc; nhân viên bán hàng; kế toán thu ngân… mà đối tượng chủ yếu là lao động hợp đồng ngắn hạn, lao động tự do, lao động thời vụ hoặc lao động phổ thông. Ngoài vị trí nhân viên bán hàng; thu ngân ra thì những công ty thực phẩm bánh kẹo, nước giải khát cũng đang cần tuyển nhiều ứng viên đáp ứng nhu cầu sản xuất. Về phía các ứng viên cũng có nhu cầu tìm những công việc mang tính ngắn hạn.

Các công việc ở các cửa hàng điện máy cũng đang trong quá trình nhộn nhịp tìm kiếm ứng viên, trong khi các gia đình có nhu cầu lớn mua các thiết bị trang bị cho gia đình đón Tết thì các vị trí cộng tác viên, nhân viên giao nhận và lắp đặt thiết bị bị thiếu không ít, do đó cần bổ sung thêm nhiều ứng viên nhằm đáp ứng số lượng đơn hàng ngày càng lớn. Công việc này phù hợp với các sinh viên đang học nghề hoặc các lao động có kiến thức cơ bản về điện, điện lạnh, hoặc từng có kinh nghiệm giao hàng điện máy,...

Lý do người lao động có nhu cầu tìm việc thời vụ cận Tết bởi mức thù lao cao hơn thời điểm bình thường, công việc không đòi hỏi kinh nghiệm, có nhiều cơ hội tìm việc hơn và thời gian làm việc không kéo dài, sau khi kết thúc công việc có thể trở về ăn Tết sum họp với gia đình.

Theo khảo sát, các doanh nghiệp cho biết do nhu cầu gia tăng sản xuất nên cần tuyển số lượng lớn lao động tuy nhiên hiện tại chỉ mới tuyển được khoảng 60% số lượng lao động cần tuyển dụng. Mức lương tuyển lao động thời vụ Tết từ khoảng 5 – 6 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tại các siêu thị, cửa hàng lớn, do sức mua hàng tăng vọt nên nhu cầu cần tuyển nhân viên bán hàng tăng cao, dù đã bắt đầu tuyển từ trước Tết 2-3 tháng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, công việc cũng yêu cầu lao động có những kỹ năng nhất định chẳng hạn như giao tiếp, cẩn thận, giao tiếp tiếng anh cơ bản,…

Đây cũng là thời gian nhiều sinh viên tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân cũng như là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng làm việc. Cụ thể, các bạn sinh viên sẽ được chi trả từ 20.000 đến 35.000 đồng/giờ, với các công việc như giao hàng sẽ giao động từ 20.000 – 50.000 đồng/đơn hàng. Theo đó, mức thu nhập của các bạn sinh viên có thể dao động từ 4 đến 7 triệu đồng/tháng. Lợi thế của công việc này là người lao động có thể linh động thời gian làm việc của mình. Ngoài ra, tận dụng cơ hội việc làm thời vụ dịp cuối năm, các bạn sinh viên cũng tích lũy cho mình một khoản thu nhập khá đề trang trải cuộc sống trong quá trình đi học.

Những ngày cận Tết, do nhu cầu tìm người giúp việc nhà tăng cao, với mức lương gấp 2-3 lần so với thông thường nhưng nhiều hộ gia đình dù đã gọi điện đến các Trung tâm giúp việc nhà đặt cọc tiền để tuyền người nhưng vẫn không tìm được người giúp việc nhà ưng ý. Cũng trong thời điểm này, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh đã nhận được rất nhiều điện thoại từ khách hàng muốn đặt dịch vụ giúp việc nhà, dù đã chuẩn bị từ rất sớm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ hết lượng yêu cầu từ phía khách hàng.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vào thời điểm này, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều chương trình ngày hội việc làm đến các đối tượng là sinh viên sắp ra trường ở các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh và chương trình việc làm cho đối tượng xuất khẩu lao động trở về nước làm việc cũng như bộ đội xuất ngũ. Đây đã trở thành hoạt động thiết thực tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn lao động trẻ dễ dàng tiếp cận công việc, mở ra nhiều sự lựa chọn phù hợp với năng lực cũng như mong muốn của bản thân, đồng thời cũng cung cấp lực lượng lao động không nhỏ đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.


Biểu đồ: nhu cầu tuyển dụng theo nhóm ngành

Theo kết quả thu được từ nhu cầu tuyển dụng lao động theo nhóm ngành thì ngành Kỹ thuật, cơ khí đang chiếm nhiều nhất với (30.94% trên tổng nhóm ngành tuyển dụng); tiếp theo sau đó là nhóm ngành Kế toán, kiểm toán (18.42%); nhóm ngành Điện, điện tử (13.7%) và nhóm ngành Kinh doanh quản lý (6.2%).

Cũng theo Phân tích dự báo và thông tin thị trường lao động của Trung tâm thì nhu cầu tuyển dụng lao động không yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong thời điểm thị trường cận tết là 80.59%; yêu cầu có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm chiếm 17.68%.

Đây là thời điểm mà người lao động có nhiều cơ hội tìm việc làm với mức lương hấp dẫn nên người lao động cần nhạy bén trong vấn đề nắm bắt cơ hội việc làm. Nên tìm hiểu kỹ và ứng tuyển với mức lương và công việc phù hợp, cũng như tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng làm việc phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường. Ngoài ra, do thị trường lao động đông đảo nên sẽ xuất hiện nhiều công ty lừa đảo, để tránh bẫy việc làm cuối năm, người lao động nên chủ động tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, chế độ, quyền lợi rõ ràng, để hạn chế được rủi ro.

Với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp như hiện nay, dự báo thị trường lao động sau Tết tại Tỉnh Bình Dương sẽ sôi động trở lại với lượng người tìm việc đông hơn và có rất nhiều vì trí tìm việc hấp dẫn ứng viên.

Ban biên tập Trung tâm Dịch vụ việc làm Tỉnh Bình Dương

© 2018 - Designed by PP & MT - TTDVVL Bình Dương