BẢN TIN BHTN THÁNG 10 NĂM 2020

Trong tháng 10/2019 số người nộp hồ sơ hưởng BHTN giãm 13.1% so với tháng 09/2019; Số người có quyết định hưởng TCTN là 6.656 người. Tư vấn, GTVL tháng 10 là 5.586 người chiếm 93% so với số người nộp hồ sơ hưởng BHTN. Trong đó, có 3.854 người được giới thiệu việc làm, tỷ lệ 68.9% so với số người được tư vấn giới thiệu việc làm.

  admin  /    24/12/2019  /    1642  / 

BẢN TIN BHTN THÁNG 10.2019

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ BHTN THÁNG 10/2019Trong tháng 10/2019 số người nộp hồ sơ hưởng BHTN giãm 13.1% so với tháng 09/2019; Số người có quyết định hưởng TCTN là 6.656 người. Tư vấn, GTVL tháng 10 là 5.586 người chiếm 93% so với số người nộp hồ sơ hưởng BHTN. Trong đó, có 3.854 người được giới thiệu việc làm, tỷ lệ 68.9% so với số người được tư vấn giới thiệu việc làm.

Nhằm đánh giá lại tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp để thực hiện việc kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động một cách có hiệu quả. Vừa qua, Trung tâm đã đi thực tế khảo sát tình hình tuyển dụng tại các khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Đất Cuốc, Việt Hương 2, Protrade, Rạch Bắp, Bàu Bàng, Vsip 2, Vsip 2 A, Mỹ Phước 1, 2, 3, KCN Tân Bình và các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Qua khảo sát cho thấy, đây là thời điểm gần cuối năm, vì vậy các công ty đều cần tuyển lao động để phục vụ các đơn hàng cho dịp tết, đồng thời cũng có một vài doanh nghiệp cần tuyển lao động tăng thêm để dự phòng cho việc sản xuất sau tết Nguyên đán. Tuy nhiên về phía người lao động thì ngược lại họ đang cố gắng ổn định công việc nhằm hưởng thưởng cuối năm để về quê ăn tết vì vậy nên lượng lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN sẽ giãm dần đến cuối năm. Nắm bắt được điều này, Trung tâm đang đẩy mạnh công tác kết nối việc làm giữa DN và người lao động.

Qua bảng số liệu cũng cho thấy nhu cầu học nghề của người lao động chưa cao, số lao động được hỗ trợ học nghề trong tháng 10/2019 là 272 người, chỉ chiếm 4,08% so với số người có quyết định hưởng TCTN. Một phần nguyên nhân là do mức hỗ trợ học nghề thấp và thời gian ngắn khiến nhiều người lao động chưa thực sự mặn mà tham gia học nghề. Hy vọng trong thời gian tới, người lao động sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc học nghề để nâng cao trình độ của bản thân.

II. THÔNG TIN VỀ NLĐ NỘP HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ HƯỞNG BHTN:

1. NGUYÊN NHÂN THẤT NGHIỆP

 

Theo thống kê từ người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tại Bình Dương trong tháng 10/2019 thì tỉ lệ người lao động chủ động thất nghiệp chiếm tỷ lệ 58% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, chủ yếu là do những nguyên nhân như hết hạn hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc hoặc 2 bên tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Những lao động chủ động thất nghiệp chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề đơn giản như dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì, in…

Bên cạnh đó, NLĐ thất nghiệp còn nhiều nguyên nhân khác như: do NLĐ bị sa thải do vi phạm kỹ luật (2%); do chấm dứt HDLD/HDLV trước thời  hạn ( 1%); do các nguyên nhân khác (32%).....

2. GIỚI TÍNH, ĐỘ TUỔI CỦA NLĐ

 

Trong tháng 10/2019, số lượng người lao động từ 35 tuổi trở lên đến Trung tâm làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2.058 người, chiếm 34.2 % tổng số người nộp hồ sơ hưởng TCTN. Trong đó lao động nữ trên 35 tuổi là 1.036 người, chiếm 50.3% tổng số lao động từ 35 tuổi trở lên nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN . Điều này cho thấy thực tế trên thị trường lao động hiện nay, lao động nữ vẫn đang bất lợi hơn so với nam giới trong quá trình tìm kiếm việc làm bền vững.

Đối với lao động trên 35 tuổi, mặc dù có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, hiểu rõ quy trình sản xuất... nhưng vẫn không thể tránh được việc năng suất của họ bắt đầu kém đi, khả năng tiếp thu công nghệ mới để nâng cao năng suất cũng không còn nhanh nhạy. Vì vậy, NLĐ cần chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, chuẩn bị kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, sẵn sàng chuyển việc là một trong những biện pháp lâu dài để lao động tự tạo ra việc làm cho chính mình. Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Bình Dương luôn đồng hành cùng người lao động trong việc giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp nhằm giúp NLĐ phòng tránh thất nghiệp.

3. TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN CỦA NGƯỜI HƯỞNG TCTN

 

Theo biểu đồ trên cho thấy, lao động mất việc làm chủ yếu tập trung là lao động giản đơn, lao động phổ thông không có bằng cấp, chứng chỉ, chiếm tỷ lệ cao đến 90% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tập trung ở các nhóm ngành may – giày da, điện – điện tử, gỗ, xây dựng, công nghệ thực phẩm, bao bì, nhựa....

Việc lao động nghỉ việc là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay. Tình trạng này là do những lao động trên không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, làm những công việc đơn giản, có tính thời vụ, thu nhập không đảm bảo nên họ thường có xu hướng tìm kiếm những công việc khác cho thu nhập cao hơn. 

Phần còn lại là lao động có trình độ đại học và trên đại học là 372 người chiếm 7% số người nộp hồ sơ BHTN trong tháng 10, trình độ cao đẳng là 195 người chiếm 3%, trình độ trung cấp là 159 người chiếm 3%.

4. HỖ TRỢ HỌC NGHỀTổng số NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề trong tháng 10/2019 là 246 người thì nghề lái xe ô tô được NLĐ chọn học nhiều nhất hiện nay là 80 người, chiếm 32.5%. Các nghề khác bao gồm pha chế thức uống, phiên dịch tiếng hoa, lái xe nâng, nấu ăn, chăm sóc da...chiếm 67.5%.

Trung tâm thực hiện kết nối hiệu quả giữa NLĐ, DN và các Trung tâm đào tạo nghề, Trường nghề để dạy nghề cho NLĐ. Để hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới. Ngoài ra, với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới, Trung tâm đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất. Đồng thời ký kết hợp tác giữa Trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp để thực hiện tốt công tác đào tạo được nhiều ngành nghề cũng như tạo việc làm “sau đào tạo” cho học viên.

5. LOẠI HÌNH TỔ CHỨC DOANH NGHIỆPVề loại hình doanh nghiệp thì Đơn vị sự nghiệp 1%; DNTN chiếm 32%; DN nước ngoài (FDI) chiếm 64.7%.

Công tác thu hút FDI của tỉnh ngày một thuận lợi, hiệu quả tiếp tục khẳng định vị thế, mở ra một giai đoạn mới với xu hướng liên kết và hợp tác giữa các tỉnh, thành trong và ngoài nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận và vươn xa trong thời đại khoa học công nghệ, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

6. NGHỀ NGHIỆP TRƯỚC KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆPTừ biểu đồ, ngành nghề trước khi thất nghiệp chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ cao đến 80% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tập trung ở các nhóm ngành may – giày da, điện – điện tử, gỗ, nhựa, bao bì...

Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp khuyến khích việc đầu tư vào các ngành sử dụng lao động có tay nghề, góp phần giảm thiểu tình trạng sa thải công nhân cũng như tăng khả năng hấp thụ thêm lao động. Người lao động được tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi và nghĩa vụ trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn việc làm, chính sách hỗ trợ học nghề...nhằm giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động./.

 

© 2018 - Designed by TTDVVL Bình Dương