BẢN TIN BHTN THÁNG 09 NĂM 2019

Trong tháng 09/2019 số người nộp hồ sơ hưởng BHTN giãm 17,65% so với tháng 08/2019; Số người có quyết định hưởng TCTN giãm 22,31%; Tư vấn, GTVL tháng 09 là 6.429 người chiếm 93% so với số người nộp hồ sơ hưởng BHTN, giữ tỷ lệ cân bằng so với tháng 08/2019. Trong đó, có 4.307 người được giới thiệu việc làm, tỷ lệ 67% so với số người được tư vấn giới thiệu việc làm.

  admin  /    24/12/2019  /    396  / 

BẢN TIN BHTN THÁNG 9.2019

     I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ BHTN THÁNG 09/2019


Trong tháng 09/2019 số người nộp hồ sơ hưởng BHTN giãm 17,65% so với tháng 08/2019; Số người có quyết định hưởng TCTN giãm 22,31%; Tư vấn, GTVL tháng 09 là 6.429 người chiếm 93% so với số người nộp hồ sơ hưởng BHTN, giữ tỷ lệ cân bằng  so với tháng 08/2019. Trong đó, có 4.307 người được giới thiệu việc làm, tỷ lệ 67% so với số người được tư vấn giới thiệu việc làm. Lao động được hỗ trợ học nghề là 283 người, chiếm 4,09% so với số người nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Hiện tại gần cuối năm do đó người lao động cố gắng làm việc để hưởng thưởng tết nên lượng lao động đăng ký BHTN giãm nhiều so với tháng trước, ngoài ra Trung tâm vẫn xác định nhiệm vụ trọng tâm là hướng đến tư vấn GTVL chuyên sâu hiệu quả nhất cho đối tượng hưởng BHTN. Bên cạnh đó trung tâm vẫn duy trì sàn GDVL trực tuyến kết nối doanh nghiệp, người lao động qua Website, Email, yahoochat, skype, zalo, facebook…và sàn GDVL online kết nối với các tỉnh bạn để đưa lao động về Bình Dương làm việc.

Hỗ trợ học nghề là một phần trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm giúp người lao động chuyển đổi nghề nghiệp để sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, mức hỗ trợ học nghề thấp và thời gian ngắn khiến nhiều người lao động chưa thực sự mặn mà tham gia, điều này phản ánh nhu cầu học nghề vẫn chưa được NLĐ thất nghiệp chú trọng.

Trung tâm đặc biệt chú trọng phát huy vai trò “kết nối” cung - cầu LĐ, kết nối DN và NLĐ lên các kênh: trang website vieclambinhduong.vn/ trang facebook/ nhóm zalo của Trung tâm để thu hút DN và NLĐ tham gia vào Website nhiều hơn; công tác kết nối thông tin đến với NLĐ và DN thuận lợi, nhanh chóng hơn.

II. THÔNG TIN VỀ NLĐ NỘP HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ HƯỞNG BHTN:

1. NGUYÊN NHÂN THẤT NGHIỆPTheo thống kê từ người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tại Bình Dương trong tháng 09/2019 thì tỉ lệ người lao động chủ động thất nghiệp chiếm tỷ lệ 64% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, chủ yếu là do những nguyên nhân như hết hạn hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc hoặc 2 bên tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Những lao động chủ động thất nghiệp chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề đơn giản như dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì, in…

Bên cạnh đó, NLĐ thất nghiệp còn nhiều nguyên nhân khác như: do doanh nghiệp giải thể, phá sản hoặc do thay đổi cơ cấu sản xuất, giảm chuyền (3%); do NLĐ bị sa thải do vi phạm kỹ luật (2%); do chấm dứt HDLD/HDLV trước thời  hạn ( 1%); do các nguyên nhân khác (30%).

2. GIỚI TÍNH, ĐỘ TUỔI CỦA NLĐ

    


Trong tháng 09/2019, số lượng người lao động từ 35 tuổi trở lên đến Trung tâm làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2.234 người, chiếm 33,91 % tổng số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, trong đó lao động nữ là 1.148 người, chiếm 51,39% tổng số lao động từ 35 tuổi trở lên nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN . Điều này cho thấy thực tế trên thị trường lao động hiện nay, lao động nữ vẫn đang bất lợi hơn so với nam giới trong quá trình tìm kiếm việc làm bền vững.

Đối với lao động trên 35 tuổi, mặc dù có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, hiểu rõ quy trình sản xuất... nhưng vẫn không thể tránh được việc năng suất của họ bắt đầu kém đi, khả năng tiếp thu công nghệ mới để nâng cao năng suất cũng không còn nhanh nhạy. Trong khi đó, chi phí cho tiền lương, bảo hiểm xã hội lại cao hơn.

Đứng trước thực tế này, doanh nghiệp sẽ muốn thay thế nhân công bằng đội ngũ lao động trẻ tuổi hơn, năng động và sẵn sàng học hỏi, tiếp thu cái mới. Với một quốc gia đang trong thời kỳ dân số vàng, nguồn cung lao động trẻ lúc nào cũng dồi dào thì các nhà máy có thể dễ dàng tuyển mới liên tục. Chi phí nhân công theo đó cũng sẽ rẻ hơn nhiều.

Vì vậy, NLĐ cần chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, chuẩn bị kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, sẵn sàng chuyển việc là một trong những biện pháp lâu dài để lao động tự tạo ra việc làm cho chính mình. Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Bình Dương luôn đồng hành cùng người lao động trong việc giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp nhằm giúp NLĐ phòng tránh thất nghiệp.

3. TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN CỦA NGƯỜI HƯỞNG TCTN

 

Theo biểu đồ trên cho thấy, lao động mất việc làm chủ yếu tập trung là lao động giản đơn, lao động phổ thông không có bằng cấp, chứng chỉ, chiếm tỷ lệ cao đến 90% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tập trung ở các nhóm ngành may – giày da, điện – điện tử, gỗ, xây dựng, công nghệ thực phẩm, bao bì, nhựa....

Việc lao động nghỉ việc là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay. Tình trạng này là do những lao động trên không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, làm những công việc đơn giản, có tính thời vụ, thu nhập không đảm bảo nên họ thường có xu hướng tìm kiếm những công việc khác cho thu nhập cao hơn. 

Vì tay nghề thấp nên lao động Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu mới, tính chuyên nghiệp chưa cao. Việc kỹ năng không đáp ứng yêu cầu và sự thiếu phối hợp giữa hệ thống đào tạo và giáo dục, các nhu cầu thị trường LĐ và quan niệm lạc hậu về vai trò và trách nhiệm giới. Nguồn lao động của Việt Nam dồi dào nhưng vẫn khó tìm được việc làm, hoặc có việc làm nhưng không ổn định một phần do trình độ chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, lao động vẫn trong tình trạng bán chuyên nghiệp, công việc chắp vá, không ổn định.

Có thể thấy, thực tế hiệu quả của công tác dạy nghề vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bằng chứng là, hầu hết các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đều gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động, nhất là lao động có tay nghề. Hay như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động luôn phải “loay hoay” với các đơn hàng tuyển dụng lao động có tay nghề.

Phần còn lại là lao động có trình độ đại học và trên đại học là 459 người chiếm 7%, trình độ cao đẳng là 205 người chiếm 3%, trình độ trung cấp chiếm 3%.

4. HỖ TRỢ HỌC NGHỀ

    


Tổng số NLĐ được hỗ trợ học nghề trong tháng 09/2019 là 105 người thì nghề lái xe ô tô được NLĐ chọn học nhiều nhất hiện nay, chiếm 33%. Các nghề khác bao gồm pha chế thức uống, phiên dịch tiếng hoa, lái xe nâng, nấu ăn, chăm sóc da...chiếm 67%.

Trung tâm thực hiện kết nối hiệu quả giữa NLĐ, DN và các Trung tâm đào tạo nghề, Trường nghề để dạy nghề cho NLĐ. Để hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới. Ngoài ra, với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới, Trung tâm đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất. Đồng thời ký kết hợp tác giữa Trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp để thực hiện tốt công tác đào tạo được nhiều ngành nghề cũng như tạo việc làm “sau đào tạo” cho học viên.

5. LOẠI HÌNH TỔ CHỨC DOANH NGHIỆP

    


Về loại hình doanh nghiệp thì Đơn vị sự nghiệp 1%; DNTN chiếm 32%; DN nước ngoài (FDI) chiếm 67%.

Công tác thu hút FDI của tỉnh ngày một thuận lợi, hiệu quả tiếp tục khẳng định vị thế, mở ra một giai đoạn mới với xu hướng liên kết và hợp tác giữa các tỉnh, thành trong và ngoài nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận và vươn xa trong thời đại khoa học công nghệ, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Khuyến khích việc đầu tư vào các ngành sử dụng lao động có tay nghề, góp phần giảm thiểu tình trạng sa thải công nhân cũng như tăng khả năng hấp thụ thêm lao động trung niên.

 

6. NGHỀ NGHIỆP TRƯỚC KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆPTừ biểu đồ, ngành nghề trước khi thất nghiệp chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ cao đến 80% trong tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tập trung ở các nhóm ngành may – giày da, điện – điện tử, gỗ, nhựa, bao bì...

Việc khuyến khích đầu tư vào các ngành sử dụng lao động có tay nghề, góp phần giảm thiểu tình trạng sa thải công nhân cũng như tăng khả năng hấp thụ thêm lao động. Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp khuyến khích việc đầu tư vào các ngành sử dụng lao động có tay nghề, góp phần giảm thiểu tình trạng sa thải công nhân cũng như tăng khả năng hấp thụ thêm lao động. Người lao động được tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi và nghĩa vụ trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn việc làm, chính sách hỗ trợ học nghề...Nhằm giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động.

Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHTN như kết hợp các cơ quan có liên quan về lao động trong công tác tuyên truyền, sử dụng thêm nhiều kênh thông tin nhằm đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp vào cuộc sống. Đồng thời đẩy mạnh phổ biến chính sách về lao động – việc làm và bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động và người lao động; nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc làm; đồng thời theo dõi, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động – việc làm. Tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn cho cán bộ thực hiện chính sách BHTN, cán bộ nhân sự tại các doanh nghiệp.

© 2018 - Designed by TTDVVL Bình Dương